Hướng Dẫn 6 Cách Massage Cổ & Các Bước Massage Chi Tiết

Massage cổ là một trong các phương pháp hiệu quả và an toàn giúp giảm đau nhức ở vùng cổ vai gáy. Vậy massage cổ như thế nào cho đúng và đạt hiệu quả cao nhất? Cùng Anchee Beauty Clinic tìm hiểu về cách massage cổ đơn giản và hiệu quả thực hiện tại nhà ngay nhé!

massage cổ

I/ Massage cổ có tác dụng gì?

Đau mỏi đầu, cổ hay vai gáy là chứng bệnh khá phổ biến hiện nay bởi do thói quen cúi đầu xem điện thoại trong thời gian dài hoặc có thể là do tính chất công việc thường xuyên ngồi làm việc trước máy tính lâu, mang vác vật nặng ở cổ, vai, gáy.

Đọc thêm: massage cổ vai gáy

Ngoài ra, chứng đau mỏi đầu, cổ, vai, gáy còn là khởi phát do một vài căn bệnh liên quan về cột sống cổ, vai như viêm khớp vai, viêm quanh khớp vai, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoái hóa cột sống cổ. Để có thể đẩy lùi những cơn đau nhức này bạn nên sử dụng phương pháp massage cổ, đầu, vai, gáy.

Những động tác massage sẽ trực tiếp tác động vào hệ thống huyệt đạo ở cổ, vai, gáy, giúp kích thích máu lưu thông để giảm đau nhức nhanh chóng. Đồng thời massage trị liệu đau vai gáy còn có tác dụng xoa dịu, thư giãn các thớ cơ nhức mỏi để giúp cơ thể thoải mái và sảng khoái tối đa. Nhờ đó cơ thể sẽ được tiếp thêm nguồn năng lượng mới dồi dào hơn để tiếp tục làm việc.

II/ Cách massage cổ tại nhà

Đau mỏi cổ là một trong những biểu hiện dễ gặp do thói quen sinh hoạt hằng ngày như ngủ sai tư thế, ngồi làm việc quá lâu, vận động quá sức hoặc vấn đề về tuổi già. Các cơn đau xuất hiện bất ngờ, khiến cho bạn đau mỏi và khó vận động, làm việc một cách bình thường. Theo đó, giải pháp tốt nhất để có thể giảm thiểu tình trạng đau nhức cổ là tập ngồi đúng tư thế và chú trọng việc massage. Vì massage cổ sẽ giúp bạn giảm được tình trạng vai gáy và thư giãn tinh thần.

massage cổ

Tìm hiểu thêm: massage chân

Chọn ghế và tư thế ngồi phù hợp

Trước tiên, các bạn cần chọn một chiếc ghế đẩu để người tiến hành massage cổ có thể tiếp cận với toàn bộ lưng của bạn dễ dàng hơn. Cùng với đó, bạn cần giữ cho lưng của mình thẳng một cách tự nhiên, thoải mái và thư giãn. Bạn cũng có thể dùng ghế dựa nhưng cần đảm bảo phần tựa lưng của ghế thấp đủ để người thực hiện tiếp xúc và massage cho bạn. Nếu như không có chiếc ghế nào thích hợp, bạn nên đặt một chiếc đệm lót và ngồi khoanh chân trên sàn, lúc này người thực hiện massage sẽ quỳ gối sau lưng bạn.

Dùng ngón tay miết nhẹ nhàng

Nói đến massage, thông thường nhiều người sẽ nghĩ đến massage kiểu Thụy Điển. Đối với cách này dùng các đường vuốt dài, nhẹ nhàng dọc theo những thớ cơ thay vì phải nhấn vào vùng cơ như kiểu massage mô sâu. Theo đó người thực hiện sẽ dùng tay miết những đường dài và một cách nhẹ nhàng. Cách massage cổ này dùng những động tác miết nhẹ và kéo dài dọc vùng gáy theo những thớ cơ thay vì phải nhấn vào cơ như với cách massage mô sâu.

Trong suốt quá trình thực hiện massage, người thực hiện sẽ dùng ngón tay vuốt vào các phần cơ bắp bằng một lực chắc tay tuy nhiên không quá mạnh. Khi phát hiện được những điểm cơ bị căng, các bạn có thể áp dụng phương pháp massage tập trung vào vị trí đó.

Làm nóng vùng gáy

Đây là một việc rất quan trọng mà các bạn cần thực hiện bởi nếu không làm nóng cơ mà đi thẳng vào xoa bóp sẽ khiến đối phương phải gồng người lên để chống lại cơn đau. Do đó, hãy bắt đầu bài massage cổ bằng cách dùng ngón tay xoay vòng cung theo đường eo của cổ. Đồng thời dùng ngón cái kết hợp với đầu ngón trỏ của bàn tay để tác động vào phần phía sau gáy để giúp cho vùng cổ và vai được thả lỏng.

Nếu như cảm thấy không được thoải mái hoặc bị trái tay, các bạn có thể sử dụng ngón tay nào thuận tiện nhất. Tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo rằng lực nhấn vừa phải và miết các ngón tay đều khắp cơ bắp nhé!

Massage vùng cơ đang bị căng

Ở trên, có thể các bạn đã xác định được vùng cơ bị căng. Lúc này, hãy tập trung miết ngón cái vào các vùng đó bằng cách đặt ngón tay cái lên và bốn ngón còn lại sẽ đặt ở trước vai để làm điểm tựa tạo áp lực lên phần cơ. Sau đó, dùng ngón tay cái ấn mạnh vào và chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ, kết hợp xoa đều để giải phóng áp lực cho các cơ. Nên thực hiện động tác này với các cơ ở vùng vai và cổ, đặc biệt là với các nơi cơ bị căng.

Miết ngón tay ở vùng cổ

Vùng cơ ở phía sau và hai bên cổ là những nơi chịu rất nhiều áp lực. Bạn nên dùng một tay để làm ấm ở vùng cổ và tập trung bài massage tại đó. Đầu tiên, hãy đặt ngón cái vào một bên vùng cổ, đầu ngón tay của những ngón còn lại đặt phía bên cổ kia. Tiếp đó, các bạn hãy bắt đầu ấn lực một cách dứt khoát nhưng nhẹ nhàng ở vùng cổ.

Khi thực hiện massage cổ các bạn hãy miết tay lên xuống theo chiều dài cổ và di chuyển các ngón tay theo chiều ngang cổ. Đồng thời, miết ngón tay dọc theo vùng cơ bắp ở hai bên cột sống cổ và mở rộng bàn tay để giúp cơ bắp hai bên cổ được thả lỏng.

Massage dọc theo phần cơ ở phía sau cổ

Dùng ngón tay cái nhấn một lực vừa phải ở hai bên cổ, đồng thời sử dụng bốn ngón còn lại để giữ thăng bằng cho lực xoa bóp của ngón cái. Nếu như bạn thực hiện động tác này ở hai bên bằng cả hai tay thì sẽ vô tình để những ngón tay ôm vòng lấy cổ họng của đối phương, từ đó khiến cho họ bị đau và khó chịu. Thay vào đó các bạn hãy thực hiện mỗi lần một tay cho một bên.

III/ Các bước thực hiện massage cổ 

Bài viết liên quan: massage cho bà bầu

Đứng sau đối phương và hơi nhích sang phải một chút.

Đặt ngón tay cái của bàn tay trái lên phía bên phải vùng cổ.

Bốn ngón tay còn lại ôm vòng sang bên trái cổ để có thể cân bằng lực nhấn của ngón tay cái.

Dùng ngón tay cái xoa bóp nhẹ lên và xuống dọc theo chiều dài của cổ với chuyển động tròn.

Tập trung chú ý đến những điểm bị căng cơ bạn gặp được.

Sau khi đã thực hiện massage xong ở bên phải cổ, thì hãy chuyển sang đứng nhích về bên trái và sử dụng ngón cái tay phải để massage vùng cổ trái như các bước trên.

Sẽ khó để có thể massage vùng cổ mà không gây ảnh hưởng đến cổ họng của đối phương. Vì vậy để làm được bước này, các bạn cần miết tay theo chiều đi xuống từ phần cổ trên cho đến phần vai phía trước. Tiến hành massage từ bên trái trước.

Đặt bàn tay trái lên vùng vai trái để ổn định vai. Tiếp đó đặt ngón cái tay phải lên vùng sau cổ, những ngón còn lại tiếp xúc với vùng cổ cạnh bên.

IV/ Các bước massage gần cổ vai 

Nhấn một lực miết tay chiều đi xuống. Ở cuối lượt miết, ngón tay cái của bạn đặt ở sau vai và những ngón còn lại đặt trên vai trước.

Xoa các ngón tay vào những điểm căng cơ mà các bạn cảm nhận được.

Nhấn đầu ngón tay vào phía bả vai và nhấn một lực chắc chắn.  Các bạn di chuyển tay xoa theo hướng chuyển động tròn để giúp giải tỏa được áp lực khỏi các vùng cơ lưng trên.

Bài viết tham khảo: massage gần đây

Sử dụng lực của bàn tay để massage ở giữa hai bả vai. Vì cột sống nằm giữa lưng nên sẽ rất khó để massage chỗ đó, nếu nhấn áp lực lên cột sống sẽ khiến đối phương bị đau. Thay vào đó, các bạn hãy dùng lòng bàn tay để tạo một lực massage lan rộng.

Di chuyển sang bên cạnh của đối phương. Sau đó đặt một tay lên phía vai trước để giúp ổn định tư thế. Đồng thời hãy đặt ức bàn tay còn lại vào vùng giữa hai bả vai.

Thực hiện massage bằng cách nhấn lực của ức bàn tay một cách khoan thai từ phía bả vai này sang vùng bả vai kia.

V/ Giữ an toàn khi thực hiện các bài tập massage cổ

Một điều các bạn cần lưu ý khi thực hiện những bài tập này chính là phải thực hiện một cách chậm rãi. Cơ ở dọc cổ và hàm thường rất kém phát triển. Điều này đồng  nghĩa với việc nếu như chúng ta thực hiện quá nhanh hoặc quá nhiều lần sẽ gây tình trạng mỏi cổ. Nếu như bạn cảm thấy bất kỳ cơn đau nào khi thực hiện các bài tập này, hãy dừng lại ngay lập tức. Kiểm tra về cách thực hiện của mình, đồng thời đảm bảo rằng cổ đã được căn chỉnh đúng cách, nếu như cơn đau vẫn tiếp tục thì nên đến gặp bác sĩ.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nên áp dụng những bài tập massage cổ khoảng 30 phút mỗi ngày và ít nhất là sáu ngày một tuần để nhận được kết quả đáng kể. Tốt nhất các bạn nên bắt đầu bài tập với vài phút mỗi ngày và hãy làm việc theo cách của mình. Cần phải có thời gian để phát triển các vùng cơ này – và thậm chí là nhiều thời gian hơn để nhận thấy kết quả. Nếu như bạn hoạt động quá mạnh trong những bài tập này, có thể làm tổn thương xương hoặc sụn đệm tại khớp hàm, từ đó dẫn đến đau và gây chấn thương hàm mặt. Trong trường hợp bạn đang bị đau hàm, nên kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc là nha sĩ thần kinh cơ để có thể xem liệu các bài tập này đã phù hợp với mình hay không.

Bài viết cùng chủ đề: massage gò vấp

Trước khi nghĩ đến các bài tập massage cổ để vùng da ở đây không bị chảy xệ, điều cần làm là nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa. Nếu như cảm thấy việc tăng cân nhiều đang làm thay đổi hình dạng đường viền hàm của mình, thì nên thay đổi lối sống sẽ hữu ích hơn. Mặc dù những bài tập với khuôn mặt sẽ hữu ích trong việc duy trì vùng cổ và cơ mặt cũng như giữ cho đường hàm có thể sắc nét hơn, tuy nhiên chúng không phải là cách giúp khắc phục tất cả. Để có được vẻ ngoài và cảm giác khỏe mạnh, các bạn cần phải tập thói quen ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên.

Từ những thông tin trên hy vọng sẽ giúp các bạn thực hiện được bài tập massage cổ đơn giản và hiệu quả tại nhà. Nếu bạn đang cảm thấy đau nhức cơ thể và muốn massage thư giãn hãy đến với Anchee Clinic để được các chuyên viên chăm sóc tốt hơn nhé. 

Dịch vụ Thời Gian Giá ưu đãi
Gội đầu thảo dược 35 phút 99k
Gội đầu dưỡng sinh + Ngâm chân + Ấn Huyệt (60,75,90’) 60 phút 299k
Massage Body + Xông Hơi (60,75,90’) 60 phút 300k
Đá Nóng  50k
 Massage Foot (45,70,95’) 45 Phút 280k
  Massage Trị Liệu cổ vai gáy , thần kinh tọa , Thắt Lưng ……
Chăm Sóc Da Mặt ….

Địa Chỉ : 334 Nguyễn Trọng Tuyển – P.2 – Q.Tân Bình – TP.HCM
Hotline : 0908.661.683
Facebook : Hạ Massage – Gội Đầu Dưỡng Sinh
Vị Trí Map : https://goo.gl/maps/u27PLMU4mxQA8cpv8

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay