Nốt Ruồi Là Gì? Phân Biệt Nốt Ruồi – Có Nên Tẩy Không? Cách Phòng Ngừa

Những nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên da, chúng có những đặc điểm khác nhau và hầu hết là vô hại. Một nốt ruồi có thể sống tới 50 năm, không thể lây lan như bệnh về da nên nốt ruồi xuất hiện là hiện tượng sinh lý bình thường chứ không được xem là bệnh. Một số người vẫn muốn xóa nốt ruồi vì lý do chúng làm giảm đi thẩm mỹ. Theo góc nhìn của Y học, bạn có nên tẩy nốt ruồi hay không? Viện thẩm mỹ Anchee Clinic mời bạn cùng tìm hiểu.

I/ Cùng tìm hiểu nốt ruồi là gì?

Xét về diện tích thì da là cơ quan rộng nhất, lớn nhất trên cơ thể. Bớt da (“nevus” hoặc “nevus” là thuật ngữ y tế) là một nốt ruồi mọc trên da và có thể thay đổi màu sắc từ màu da tự nhiên sang nâu hoặc đen. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên da hoặc niêm mạc, đơn lẻ hoặc theo nhóm.

Nốt ruồi là gì? Phân biệt nốt ruồi - Có nên tẩy không? Cách phòng ngừa
nốt ruồi là gì

Có thể bạn quan tâm: nốt ruồi bên má

Trong khoảng 20 năm đầu đời thì các nốt ruồi sẽ xuất hiện dần, trên gương mặt hoặc các vị trí khác trên cơ thể. Khi trưởng thành, một người có từ 10 đến 40 nốt ruồi là điều bình thường.

Tuổi thọ của một nốt ruồi trung bình là khoảng 50 năm. Nốt ruồi thường thay đổi chậm qua nhiều năm, trở nên nổi bật hơn và có màu nhạt hơn. Thông thường, tóc mọc ra từ nốt ruồi. Một số nốt ruồi sẽ không thay đổi, trong khi những nốt ruồi khác sẽ dần biến mất theo thời gian.

II/ Tại sao lại có nốt ruồi?

Nốt ruồi xuất hiện khi các tế bào trên da phát triển thành cụm thay vì lan rộng khắp da. Hầu hết các nốt ruồi được tạo thành từ các tế bào gọi là melanocytes, tạo ra sắc tố mang lại màu sắc tự nhiên cho da.

Nốt ruồi là gì? Phân biệt nốt ruồi - Có nên tẩy không? Cách phòng ngừa

Xem thêm: nốt ruồi ở cánh mũi

Một yếu tố rủi ro đối với nốt ruồi trên da là ánh sáng mặt trời quá mức. Nốt ruồi có thể sẫm màu sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi mang thai và ở tuổi dậy thì. Khi mang thai, các nốt ruồi thường thay đổi không đồng đều do ảnh hưởng của nội tiết tố. Ví dụ, chúng có thể trở nên tối hơn hoặc lớn hơn. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi thay đổi không đều hoặc không đều, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được đánh giá chính xác.

III/ Phân biệt các loại nốt ruồi

Dựa theo cách xuất hiện, các nhà nghiên cứu phân loại ra các nhóm nốt ruồi như sau:

Nốt ruồi là gì? Phân biệt nốt ruồi - Có nên tẩy không? Cách phòng ngừa

Đọc thêm: nốt ruồi của phụ nữ mọc ở đâu thì giàu

 • Nốt ruồi thông thường: Đây là nốt ruồi bình thường, một nốt ruồi nhỏ trên da có màu hồng, nâu hoặc nâu với các cạnh sắc nét.
 • Nốt ruồi bẩm sinh: Đây là một trong những loại nốt ruồi được tìm thấy trên da của bạn khi bạn được sinh ra. Cứ 100 người thì có khoảng 1 người bị nốt ruồi bẩm sinh. Những nốt ruồi này có thể có nhiều khả năng phát triển thành khối u ác tính hơn là những nốt ruồi xuất hiện sau khi sinh. Nốt ruồi trên da có đường kính lớn hơn 8mm có nguy cơ trở thành ung thư cao hơn.
 • Nốt ruồi không điển hình (nevi loạn sản): Những nốt ruồi này lớn hơn cục tẩy bút chì và có hình dạng không đều. Nốt ruồi loạn sản có xu hướng không đồng đều về màu sắc, với phần trung tâm màu nâu sẫm và các cạnh nhạt hơn, không đều. 

Những nốt ruồi này thường có tính chất di truyền, người có nốt ruồi có thể có hơn 100 nốt ruồi. Nếu bạn có nốt ruồi loạn sản, bạn có nhiều khả năng phát triển khối u ác tính. Bất kỳ thay đổi nào về nốt ruồi nên được bác sĩ da liễu kiểm tra ung thư da.

IV/ Tìm hiểu về các tính chất y học của nốt ruồi

Các nốt ruồi xuất hiện là tốt hay xấu nếu nhìn dưới góc độ Y khoa, bạn có thể tìm hiểu về các tính chất của nốt ruồi như sau:

Nốt ruồi là gì? Phân biệt nốt ruồi - Có nên tẩy không? Cách phòng ngừa

Tìm hiểu thêm: nốt ruồi dưới cằm

 • Ai cũng có ít nhất khoảng 10 nốt ruồi trên cơ thể nên bạn đừng lo lắng khi mình sở hữu nhiều nốt ruồi.
 • Hầu hết các nốt ruồi phát triển trên các bộ phận của cơ thể nhận được ánh sáng mặt trời (bức xạ cực tím). Bạn có thể nhận thấy rằng càng dành nhiều thời gian dưới ánh mặt trời, bạn càng có nhiều nốt ruồi.
 • Nốt ruồi không lây nhiễm.
 • Trong trường hợp nốt ruồi mọc trên vùng da hiểm yếu hoặc gây đau, bạn phải đến bác sĩ ngay.
 • Nếu nốt ruồi trên da bị ngứa, bạn cần đi khám bác sĩ da liễu.
 • Nếu nốt ruồi chảy máu, bạn cần đi khám bác sĩ da liễu.
 • “Tổn thương sắc tố” là một thuật ngữ chung bao gồm các nốt ruồi bình thường, nốt ruồi do ánh nắng mặt trời hoặc đốm đồi mồi (dạng hạt). Theo dõi thường xuyên cho phép bác sĩ da liễu xác định những thay đổi trong tổn thương có vẻ “đáng ngờ”. Những thay đổi có thể dẫn đến sinh thiết da (lấy mẫu nốt ruồi để kiểm tra chi tiết dưới kính hiển vi), có thể giúp xác định xem tổn thương là khối u ác tính hay một loại ung thư da khác.
 • Hãy cẩn thận nếu bạn trên 30 tuổi và phát hiện ra một nốt ruồi mới. Nó có thể vô hại, nhưng bạn vẫn nên gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra kỹ.
 • Biến chứng nghiêm trọng nhất là một số nốt ruồi có thể biến thành khối u ác tính.

V/ Khi kiểm tra nốt ruồi trên da bạn cần chú ý điều gì?

Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại nhưng nếu có trường hợp gây đau nhức thì nốt ruồi đó có dấu hiệu ác tính và bạn cần phải đi khám bác sĩ kịp thời. Nốt ruồi đáng lo ngại về mặt y tế là nốt ruồi trông khác với những nốt ruồi khác đã tồn tại trên cơ thể bạn hoặc xuất hiện trên da bạn sau 30 tuổi.

Nốt ruồi là gì? Phân biệt nốt ruồi - Có nên tẩy không? Cách phòng ngừa

Bài viết tham khảo: nốt ruồi dưới mắt

Nếu nhận thấy sự thay đổi về màu sắc, độ dày, kích thước hoặc hình dạng của bất kỳ nốt ruồi nào, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Bạn cũng nên kiểm tra nốt ruồi xem có chảy máu, rỉ dịch, ngứa, đóng vảy, mềm hoặc đau không.

Nhìn vào làn da của bạn trong gương hoặc nhờ ai đó giúp đỡ. Các vùng da hay tiếp xúc với ánh mặt trời như mặt, tay, chân (đặc biệt ở nữ giới), cánh tay, ngực và lưng (đặc biệt ở nam giới) thường dễ sinh ra rối loạn sắc tố nên hay xuất hiện nốt ruồi nhiều hơn.

Một dấu hiệu quan trọng của nốt ruồi có thể là ung thư. Đến gặp bác sĩ da liễu ngay nếu nốt ruồi có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Nốt ruồi là gì? Phân biệt nốt ruồi - Có nên tẩy không? Cách phòng ngừa

 • Không đối xứng: Nếu một nửa nốt ruồi của bạn không vừa với nửa còn lại.
 • Đường viền: Nếu đường viền hoặc cạnh của nốt ruồi bị rách, mờ hoặc không đều.
 • Màu sắc: Nếu nốt ruồi có màu khác, trong suốt hoặc có nhiều sắc thái, chẳng hạn như nâu, nâu, đen, xanh lam, trắng hoặc đỏ.
 • Đường kính: Nếu đường kính của nốt ruồi lớn hơn cục tẩy bút chì.
 • Độ cao/sự phát triển: Nếu nốt ruồi của bạn phát triển lớn hơn, cao hơn bề mặt da hoặc nếu nó thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Vị trí phổ biến nhất của nốt ruồi u ác tính là lưng ở nam giới và cẳng chân ở nữ giới. Nếu có nốt ruồi ác tính xuất hiện thì chúng thường mọc ở độ tuổi từ 25 đến 29 tuổi.

VI/ Bạn có nên tẩy nốt ruồi trên da?

Nốt ruồi da bình thường (lành tính) không cần phải loại bỏ. Nếu bạn chọn loại bỏ nó, bạn có thể để lại sẹo. Nếu bác sĩ da liễu của bạn xác định rằng nốt ruồi là một vấn đề, họ sẽ tiến hành sinh thiết da, trong đó một mẫu nhỏ của nốt ruồi được lấy để kiểm tra dưới kính hiển vi. 

Nốt ruồi là gì? Phân biệt nốt ruồi - Có nên tẩy không? Cách phòng ngừa

Bài viết liên quan: nốt ruồi ở môi dưới

Một chẩn đoán thường có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy một tuần. Trong trường hợp kết quả chẩn đoán là nốt ruồi ác tính, bạn phải loại bỏ nó ngay. Bất cứ dấu hiệu nào của nốt ruồi mới xuất hiện như đau, nhức, sưng to,… thì bạn đều phải liên hệ với bác sĩ để kiểm tra nhanh chóng.

Đừng cố gắng tự tẩy nốt ruồi, ngay cả khi bạn sử dụng sản phẩm không kê đơn có khả năng đốt cháy, đông lạnh hoặc sử dụng tia laze để loại bỏ các khối u trên da như mụn thịt, nốt ruồi và mụn đầu đen. Nếu không được phát hiện sớm, ung thư da có thể lây lan sang các cơ quan khác và một cách để phát hiện bệnh là xác định các nốt ruồi bất thường.

VII/ Có cách nào phòng ngừa nốt ruồi mới hình thành?

Nốt ruồi là sự phát triển sắc tố tự nhiên trên da mà bạn không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động ngăn ngừa ung thư da (hoặc phát hiện sớm) bằng cách:

Bài viết cùng chủ đề: nốt ruồi giữa trán

 • Hạn chế ra đường trời nắng nếu không cần thiết. Mỗi lần ra ngoài nên thoa kem chống nắng.
 • Thoa kem chống nắng mỗi ngày.
 • Kiểm tra nốt ruồi ít nhất mỗi tháng một lần, tìm kiếm những bất thường.
 • Tích cực ngăn ngừa ung thư da là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Điều này đặc biệt đúng trong các tình huống sau:
 • Bạn có làn da trắng.
 • Bạn có nhiều nốt ruồi, nốt ruồi không điển hình hoặc trong gia đình có tiền sử ung thư da.
 • Việc kiểm tra nốt ruồi giúp tăng cơ hội phát hiện và điều trị sớm khối u ác tính cũng như các loại ung thư da khác.

Hầu hết các nốt ruồi đều lành tính và sẽ không trở thành ung thư. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về màu sắc hoặc hình dạng của nốt ruồi, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để đánh giá nốt ruồi của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra xem nốt ruồi có chảy máu, rỉ dịch, ngứa, đóng vảy, mềm hoặc đau không.

VIII/ Làm thế nào để tự kiểm tra nốt ruồi của chính mình?

Bạn hãy tự kiểm tra hàng tháng: Tốt nhất bạn nên kiểm tra da sau khi tắm, khi da vẫn còn ẩm. Sử dụng gương soi toàn thân (nếu có) và gương cầm tay để quan sát kỹ hơn. Nếu có thể, hãy nhờ người nhà giúp những tư thế khó hơn, chẳng hạn như lưng.

tẩy nốt ruồi bằng công nghệ laser

Có thể bạn quan tâm: nốt ruồi lệ

Cố gắng kiểm tra bản thân theo cùng một cách mỗi tháng để bạn không bỏ lỡ bất kỳ lĩnh vực nào. Nhìn vào tất cả các bộ phận của cơ thể bạn (bao gồm cả mặt trước, mặt sau và mặt bên của từng bộ phận, cũng như móng tay và móng chân của bạn). Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra các khu vực “ẩn”: giữa các ngón tay và ngón chân, háng, lòng bàn chân và mặt sau của đầu gối.

Đừng quên kiểm tra cẩn thận da đầu và cổ để tìm nốt ruồi. Chụp ảnh với thước kẻ và ghi ngày tháng. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận thấy nốt ruồi có thay đổi hay không. Nếu chúng thay đổi theo bất kỳ cách nào (màu sắc, hình dạng, kích thước, đường viền, v.v.) hoặc nếu bạn bị lở loét không lành, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Ngoài ra, hãy nhờ bác sĩ da liễu kiểm tra bất kỳ nốt ruồi mới nào mà bạn cho là đáng ngờ.

ưu điểm phương pháp tẩy nốt ruồi bằng laser

Bạn nên luôn nghi ngờ về những nốt ruồi mới xuất hiện sau tuổi 30. Nhiều nốt ruồi xuất hiện sau tuổi 30 là nốt ruồi vô hại liên quan đến tuổi tác hơn là nốt ruồi ác tính. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy sự phát triển mới, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra sự phát triển và thực hiện sinh thiết da, nếu cần.

Nốt ruồi có thể xuất hiện trên bất kỳ bề mặt nào của da hoặc niêm mạc (miệng, mắt, bộ phận sinh dục). Nếu bạn từng bị u ác tính hoặc có tiền sử gia đình bị u ác tính, ngoài việc thường xuyên đến gặp bác sĩ da liễu, bạn nên khám răng định kỳ hàng năm với nha sĩ, bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ phụ khoa để phát hiện nốt ruồi ở những vị trí cụ thể này.

Xem thêm: nốt ruồi ở bụng

Vậy là bạn đã hiểu đôi nét về nốt ruồi theo góc nhìn Y học hiện đại rồi đấy. Đa số các nốt ruồi là lành tính và bạn chỉ cần chú ý nếu nốt ruồi gây đau nhức có thể dẫn đến nguy cơ ung thư mà thôi. Trong trường hợp đó, Anchee Clinic sẵn sàng giúp bạn tẩy xóa nốt ruồi bằng công nghệ hiện đại lại an toàn. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi khi cần thiết bằng thông tin dưới đây nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay