Chứng Chỉ Hành Nghề Spa Là Gì? Khó Lấy Không Và Làm Sao Có Được

Khi bạn muốn hành nghề Spa, chứng chỉ hành nghề là điều tiên quyết. Theo quy định của pháp luật, đó là những điều kiện bắt buộc khi bạn mở spa kinh doanh riêng hoặc trở thành một kỹ thuật viên Spa. Hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ hành nghề spa ứng với các vị trí công việc khác nhau. Vậy, chứng chỉ hành nghề spa là gì, có bao nhiêu loại và làm thế nào để lấy được chứng chỉ đó?

chứng chỉ hành nghề spa
Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Khó lấy không và làm sao có được

Hãy cùng Thẩm mỹ viện Anchee tìm hiểu thông tin liên quan ngay trong bài viết dưới đây!

Dù là ngành nghề nào thì giấy chứng nhận, chứng chỉ hay bằng tốt nghiệp luôn là điều kiện cần để có thể hành nghề. Ngành spa cũng thế, chứng chỉ hành nghề là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nhất là trong giai đoạn ngành spa đang dần trở thành một trong những ngành “hot” và đem lại lợi nhuận cao. 

I/ Chứng chỉ hành nghề spa là gì ?

Chứng chỉ hành nghề spa là bằng chứng nhận, khẳng định bạn đã đủ điều kiện tốt nghiệp khóa spa chuyên nghiệp và sẵn sàng trở thành kỹ thuật viên spa hay muốn kinh doanh spa riêng.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Khó lấy không và làm sao có được

Đọc thêm: nghề spa lương bao nhiêu

Giấy chứng nhận bắt buộc thuộc điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của chính phủ dành cho những ai mong muốn hoạt động trong lĩnh vực spa. Có thể nói, chứng chỉ hành nghề chính là giấy thông hành cực kỳ đặc biệt và quan trọng. Khi có loại giấy tờ này, bạn sẽ dễ dàng xin việc và có nhiều cơ hội việc làm trong nghề spa mở rộng hơn. 

II/ Các loại chứng chỉ được cấp cho spa hiện nay

Nếu bạn muốn theo nghề spa một cách chuyên nghiệp và đúng quy định pháp luật, chứng chỉ hành nghề spa sẽ là điều kiện bắt buộc. Hiện có 3 loại chứng chỉ spa như sau:

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Khó lấy không và làm sao có được

  • Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội
  • Chứng chỉ đào tạo
  • Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

Đúng như tên gọi, chứng chỉ này được cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội theo đúng quy định của pháp luật nhà nước. Những cá nhân nhận bằng này, có quyền hoạt động trong lĩnh vực spa

Chứng chỉ đào tạo

Sau khi bạn hoàn thành khóa học spa tại trung tâm đăng ký học, nơi này sẽ cấp cho bạn một chứng chỉ. Chứng chỉ đào tạo này có giá trị toàn quốc. Nếu nơi bạn học là một địa chỉ uy tín chất lượng, chứng chỉ của bạn sẽ có giá trị hơn.

Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ quốc tế được cấp bởi những tổ chức, hội đồng thẩm định chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp – sức khỏe. Một số chứng chỉ uy tín thế giới như CIBTAC, ITEC, CIDESCO,…

III/ Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa 

Ngày càng có nhiều trung tâm, cơ sở làm đẹp như thẩm mỹ và spa xuất hiện do nhu cầu làm đẹp và mức thu nhập ngày càng tăng. Để kiểm soát chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, cơ quan nhà nước phải siết chặt quy định về kinh doanh và hành nghề. Vậy nên, chứng chỉ hành nghề spa ngày càng được nhiều người quan tâm.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Khó lấy không và làm sao có được

Tìm hiểu thêm: mặt trái của nghề spa

Những đối tượng nên có chứng chỉ hành nghề:

  • Kỹ thuật viên spa
  • Người kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực spa

Kỹ thuật viên spa 

Mọi người hay nghĩ rằng, kỹ thuật viên spa không cần chứng chỉ hành nghề, chỉ cần làm tự khắc sẽ giỏi. Nhưng trường hợp bạn đi ứng tuyển, nếu không có chứng chỉ hành nghề, bạn sẽ không chứng minh được tay nghề của mình như thế nào cho nhà tuyển dụng biết.

Ở vị trí kỹ thuật viên, bạn chỉ cần chứng chỉ đào tạo. Thế nhưng Anchee Clinic khuyên bạn nên tham gia cả kỳ thi của Sở Lao Động, Thương binh và Xã hội. Vì chứng chỉ này có giá trị hơn nhiều.

Hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực thẩm mỹ, spa 

Theo điều 37, nghị định 109/2016/NĐ-CP, người thực hiện các hành động thẩm mỹ cần phải có chứng chỉ đào tạo dạy nghề hoặc giấy chứng nhận do các cơ sở đào tạo hay trung tâm dạy nghề hợp pháp cấp.

Vì thế, nếu muốn kinh doanh các mặt hàng liên quan đến chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp, mở spa hay thẩm mỹ viện bạn cần có chứng chỉ hành nghề spa. Đó là điều tiên quyết để đảm bảo cơ sở, trung tâm làm đẹp của bạn hoạt động đúng pháp luật. 

Nếu không có chứng chỉ hành nghề, bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối, hoặc tệ hơn là không thể đăng ký kinh doanh. Bởi Nhà nước đang ngày càng thắt chặt những quy định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

IV/ Thời hạn của chứng chỉ hành nghề spa

Không giống những chứng chỉ học thuật khác, chứng chỉ hành nghề spa giống như bằng cấp cao đẳng, đại học, tất cả có giá trị vô thời hạn. Điều này nghĩa là, chỉ cần vượt qua một kỳ thi duy nhất, bạn đã được công nhận cả đời. Vậy nên sau khi hoàn thành khóa học, hãy đăng ký tham gia ngay kỳ thi chứng chỉ hành nghề spa của Sở nhé!

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Khó lấy không và làm sao có được

V/ Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị ở đâu?

  • Chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc vì đây là giấy chứng nhận được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp. 
  • Chứng chỉ có giá trị tại nơi được cấp: Điều này có nghĩa là giấy chứng nhận được cấp bởi trung tâm nơi bạn học. Loại chứng chỉ này sẽ có giá trị như thư giới thiệu khi bạn đến bất kỳ trung tâm thẩm mỹ thuộc hệ thống cơ sở đào tạo đó. Mặt khác, đó cũng là giấy “thông hành” giúp bạn tìm đến những cơ sở tư nhân quy mô nhỏ. 
  • Giá trị có hiệu lực trên nhiều quốc gia trên thế giới (đối với chứng chỉ quốc tế). Tất nhiên, giấy chứng nhận này sẽ được cấp bởi cơ quan thẩm mỹ và chuyên gia quốc tế. Tùy thuộc vào mức độ liên kết đối tác của tổ chức chức kiểm duyệt mà chứng chỉ của bạn sẽ có hiệu lực với quy mô rộng hay hẹp

VI/ Làm sao để nhận được chứng chỉ hành nghề spa

Theo thông tin như đã giải thích trên, chứng chỉ hành nghề spa là điều kiện quyết định nghề nghiệp của bạn. Chứng chỉ này đặc biệt rất quan trọng. Vậy làm thế nào để nhận được loại chứng chỉ này? Tìm hiểu 3 cách ngay sau đây:

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Khó lấy không và làm sao có được

Bài viết liên quan: tâm sự nghề spa

Tham gia các khóa học và kỳ thi nhận chứng chỉ ngay tại nơi đào tạo

Đến thời điểm này, để có trong tay chứng chỉ hành nghề spa, bạn hãy tham gia khóa đào tạo kỹ năng spa chuyên sâu. Đầu tiên, bạn cần xác định học khóa gì trong ngành spa/chăm sóc sắc đẹp sẽ phù hợp với mình vì hiện có rất nhiều khóa. Thời gian trung bình để đào tạo một khóa học chuyên nghiệp là 1-3 tháng.

Hoàn thành xong khóa học, bạn sẽ được tham gia kỳ thi của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội. 

Để được tham gia kỳ thi trên, bạn cần đăng ký khóa học tại nơi đào tạo trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội để được cấp phép hoạt động. Vì nếu đăng ký khóa học tại spa nhỏ lẻ, bạn sẽ khó được cấp loại bằng này. 

Mua bằng giả

Có một số người muốn có chứng chỉ để có thể hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ nhưng lại không muốn tham gia khóa học, không muốn thi. Từ đó, việc mua bán bằng giả ra đời. Biết được điều đó, Nhà nước đã cố gắng thắt chặt công tác cho phép các spa hoạt động. Thế nhưng, spa vẫn mọc lên “như nấm sau mưa”, làm giảm đi chất lượng dịch vụ spa trên thị trường.

Dù là trước đây hay bây giờ, dùng chứng chỉ giả vẫn là phạm pháp. Một khi bị phát hiện thì bạn sẽ nhận được hậu quả không thể nào lường trước. Nặng nhất là bị tước quyền hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ mãi mãi. 

“Cây kim trong bọc có ngày cũng lòi ra”, bạn không thể nào giấu được mãi vì kiến thức và kỹ năng tay nghề sẽ thể hiện rõ điều đó. Bằng giả chỉ nên là phương pháp tạm thời để giúp bạn hoàn thành thủ tục đăng ký. Để có thể tự tin, vững vàng phát triển sự nghiệp kinh doanh, bạn nên có đầy đủ kiến thức chuyên môn và tay nghề thành thục.

Bạn hãy nhớ, đi học không đơn thuần là lấy chứng chỉ. Thời gian đi học chính là lúc bạn trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng của mình thật tốt trước khi ra nghề.

Thuê người học giúp

Vì chạy theo lợi nhuận, nhiều trung tâm đào tạo đã ngó lơ pháp luật và thuê người học. Hệ quả của việc này không khác gì mua bằng. Dù cầm tấm bằng thật trên tay nhưng về lâu dài cũng sẽ bị phát hiện mà thôi

Chính vì thế, Anchee Clinic luôn khuyến cáo bạn không nên cố tình “lấp liếm” về chứng chỉ hành nghề spa. Chỉ cần bỏ ra thời gian khoảng 4 tháng đào tạo, bạn đã có thể tự tin cầm tắm bằng thật đi khắp nơi rồi. Chỉ mất 4 tháng, bạn đã có thể tự tin cầm tấm bằng thật đi ứng tuyển khắp muôn nơi.

Tại Anchee Clinic, chúng tôi luôn tự hào vì đã và đang đào tạo cho rất nhiều học viên với trình độ tay nghề đầu ra cao và chuẩn chất lượng. Chúng tôi cũng cam kết tất cả chứng chỉ sau khi tốt nghiệp của học viên đều do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chứng nhận và có giá trị toàn quốc. 

Ngoài ra, học viên tốt nghiệp các khóa học chăm sóc da tại Anchee Clinic đều có tác phong chuyên nghiệp. Một số học viên sau khi đi làm một thời gian đã có thể tự mình mở spa. 

VII/ Lấy chứng chỉ hành nghề spa có khó không?

Để đi đến thành công, bạn phải trải qua nhiều khó khăn. Với nghề spa cũng thế, bạn cần nỗ lực hơn rất nhiều. Nghề này tuy không khó, nhưng đòi hỏi học viên phải chăm chỉ, chuyên tâm, luôn có tinh thần cầu tiến để nâng cao tay nghề. Vậy nên hãy học theo hướng dẫn của giảng viên để nắm vững kiến thức và kỹ năng trong ngành. Từ đó bạn sẽ vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ một cách dễ dàng

Bài viết tham khảo: đào tạo spa

Đến cuối cùng khi cầm trên tay chứng chỉ spa, bạn sẽ nhận ra những nỗ lực của bản thân được đền đáp xứng đáng. Hoàn thành xong khóa học, bạn sẽ tiếp tục được tham gia kỳ thi của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội (nhớ là đăng ký khóa học này trước bạn nhé!)

Bên cạnh tay nghề chuyên môn cao, bạn cũng cần có kiến thức trong kinh doanh thẩm mỹ. Hy vọng tất cả thông tin mà Trường đào tạo thẩm mỹ Anchee cung cấp sẽ có ích khi bạn muốn tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề và cách để đạt được chứng chỉ trong ngành spa

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay