Phương Pháp PRP Là Gì? Tác Dụng Và Quy Trình Chuẩn Y Khoa [2023]

Sự ra đời của phương pháp PRP (platelet rich plasma) được xem như một bước tiến mới trong ngành thẩm mỹ. Với tác dụng thúc đẩy quá trình phục hồi và kích thích khả năng tăng sinh tế bào da mới. Vậy PRP là phương pháp gì? Có thật sự mang lại hiệu quả hay không? Hãy cùng viện thẩm mỹ Anchee Clinic tìm hiểu thông tin về phương pháp này trong bài viết sau đây nhé.

I. Phương pháp PRP là gì?

Phương pháp trẻ hóa da PRP ( viết tắt của từ platelet-rich plasma) hay còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu – cấy máu tự thân vào cơ thể. PRP là phương pháp làm đẹp với tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành các mạch máu mới và kích thích sản sinh collagen, nguyên bào sợi. Từ đó sẽ giúp phục hồi tổn thương trên da, chống lão hóa và cải thiện các tình trạng mụn, nám, tàn nhang cho làn da.

Phương pháp PRP là gì? Tác dụng và quy trình chuẩn y khoa [2022]

Huyết tương là một thành phần của máu và có chứa các yếu tố (protein) đặc biệt, với tác dụng làm đông máu. Bên cạnh đó nó cũng chứa các protein giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của các tế bào da.

>>>>>Tìm hiểu thêm: prp bao lâu làm 1 lần

Những nhà nghiên cứu đã chiết tách huyết tương từ máu và cô đặc nó để tạo ra phương pháp làm đẹp da PRP – cấy máu tự thân vào cơ. Khi cấy vào các mô tế bào bị tổn thương sẽ có tác dụng kích thích cơ thể tái tạo. Đồng thời còn sản sinh những tế bào mới giúp phục hồi vết thương nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho da.

II. Phương pháp PRP có cơ chế hoạt động ra sao?

Tiểu cầu là các tế bào máu có vai trò thúc đẩy quá trình đông máu giúp cơ thể không bị chảy máu quá mức nếu bị cắt trúng mạch máu. Đồng thời tiểu cầu còn có chứa các protein giúp vết thương mau lành.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết khi thực hiện tiêm tiểu cầu có nồng độ cao vào các vùng bị viêm hoặc mô tổn thương sẽ giúp kích thích thúc đẩy vết thương ở cơ thể mau lành.

Phương pháp PRP là gì? Tác dụng và quy trình chuẩn y khoa [2022]

Phương pháp PRP cấy máu tự thân vào cơ thể được thực hiện bằng cách lấy một lượng máu nhỏ từ chính cơ thể của người cần điều trị. Sau đó, sẽ đưa máu vào máy ly tâm hoặc các thiết bị chuyên dụng và quay với tốc độ cao. Quá trình này sẽ có tác dụng tách tiểu cầu ra khỏi những thành phần khác của máu. Sau khi lấy được phần tiểu cầu đậm đặc và tiêm vào vùng cơ thể cần điều trị.

Lúc này, hàm lượng huyết tương giàu tiểu cầu PRP có thể cao gấp 5 đến 10 lần so với máu chưa được xử lý. Những chuyên gia da liễu cho biết tác dụng của PRP có khả năng kích thích để tăng tốc độ chữa lành các mô tế bào cơ thể.

III. Tác dụng của phương pháp PRP  

Hiện nay, phương pháp tiêm PRP – cấy máu tự thân vào cơ thể được áp dụng trong việc điều trị cho một số bệnh như sau. 

Phương pháp PRP là gì? Tác dụng và quy trình chuẩn y khoa [2022]

Rụng tóc

Theo các chuyên gia da liễu sau khi tiêm PRP vào da đầu sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc. Theo như nghiên cứu từ  năm 2014 các chuyên gia đã chỉ ra rằng tác dụng của phương pháp PRP trong việc điều trị chứng rụng tóc sẽ phụ thuộc androgen (hormone nam), hay gọi là rụng tóc kiểu nam.

Phương pháp PRP là gì? Tác dụng và quy trình chuẩn y khoa [2022]

Trị sẹo

Phương pháp PRP có tác dụng tăng tốc độ trong việc chữa lành vết thương trên cơ thể. Do đó, PRP có hiệu quả giúp lấp đầy sẹo rỗ cao hơn rất nhiều so với những phương pháp khác. Điều này nhờ vào các tiểu cầu tự thân có chứa các yếu tố kích thích tăng trưởng, nên sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo các mô trên cơ thể.

Tổn thương gân

Trong cơ thể, gân là những dải mô dày và dai giúp kết nối giữa cơ với xương. Nếu như bị tổn thương thời gian hồi phục của chúng thường sẽ rất chậm. Vì thế các chuyên gia da liễu đã áp dụng phương pháp làm đẹp tiêm PRP để điều trị những vấn đề mãn tính về gân.

Đặc biệt là hội chứng “tennis elbow” hay gọi là viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay, viêm hoặc rách khối gân cơ duỗi ở vị trí bám của gân cơ mỏm lồi cầu. Hoặc viêm gân Achilles ở cổ chân và “jumper’s knee” hay gặp ở những người thường có động tác nhanh, mạnh, liên tục. 

Chấn thương cấp tính

Phương pháp PRP được dùng để điều trị các chấn thương thể thao cấp tính như bong gân đầu gối hoặc căng cơ đùi sau. Các bác sĩ chuyên khoa đã áp dụng thành công phương pháp này trong rất nhiều trường hợp.

Phục hồi sau phẫu thuật

Thông thường các chuyên gia da liễu sẽ áp dụng phương pháp PRP sau khi tiến hành phẫu thuật để giúp phục hồi một gân bị rách. Ví dụ như rách chóp xoay ở vai gồm các gân cơ: trên gai, dưới gai tròn bé hoặc dây chằng. 

Viêm xương khớp 

Một nghiên cứu vào năm 2015 đã cho thấy hiệu quả của phương pháp PRP có tác dụng hơn việc tiêm acid hyaluronic trong điều trị viêm xương khớp. Tuy nhiên, đối với phương pháp này chỉ thử nghiệm trên một nhóm nhỏ 160 người. Vì thế để có kết luận PRP cần được thực hiện ở những thử nghiệm lớn hơn.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là những phương pháp trên chưa được chứng minh chắc chắn sẽ mang lại kết quả. Theo đó, những bác sĩ có chuyên môn sẽ căn cứ vào tình trạng của sức khoẻ và các vấn đề bạn đang gặp phải để đưa ra giải pháp thích hợp.

IV. Quy trình tiến hành phương pháp PRP 

Dưới đây là những điều sẽ diễn ra trong quá trình thực hiện phương pháp PRP – cấy máu tự thân điển hình:

Trước khi thực hiện phương pháp tiêm PRP, các chuyên gia y tế sẽ lấy mẫu máu của người cần điều trị. Lượng máu được lấy sẽ phụ thuộc vào vị trí cần tiêm PRP. Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2014 cho biết lượng máu cần lấy để tiêm vào da đầu sẽ là 20ml.

Sau khi lấy máu các bác sĩ sẽ đưa vào máy ly tâm là một thiết bị có tốc độ quay rất nhanh để giúp phân tách các thành phần có trong máu. Quá trình thực hiện này mất khoảng 15 phút.

>>>>>Có thể bạn quan tâm: prp căng bóng da

Tiếp đó, các chuyên gia da liễu sẽ sử dụng những phương tiện hình ảnh như siêu âm để có thể xác định vị trí cụ thể để tiêm, ví dụ như gân. Cuối cùng là các chuyên gia sẽ tiến hành tiêm PRP vào vùng cơ thể cần điều trị. Phương pháp tiêm PRP vào cơ thể thường sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

V. Công nghệ tiêm PRP tại Anchee Clinic

Tại Anchee Clinic, tất cả trường hợp áp dụng phương pháp PRP trẻ hóa da bằng máu tự thân sẽ được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ da liễu. Các bác sĩ tại viện thẩm mỹ Anchee Clinic đã có hơn 15 năm kinh nghiệm và đã thực hiện trên 30.000 ca điều trị thành công về các vấn đề về da liễu.

Anchee Clinic sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã hoạt hóa và đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Vì thế phương pháp này khi được thực hiện sẽ đem lại kết quả điều trị rất cao và an toàn cho khách hàng. Với phương pháp PRP đã được hoạt hóa, lượng tiểu cầu sẽ giải phóng tốt những nhân tố tăng trưởng. Bên cạnh đó còn loại bỏ hoàn toàn xác tiểu cầu và những tế bào hồng cầu, bạch cầu còn sót lại.

Nếu như PRP chưa được hoạt hóa, các tiểu cầu chưa kích hoạt để giải phóng những yếu tố tăng trưởng ra ngoài. Đồng thời còn chứa những tế bào bạch cầu, vì thế sẽ khó tránh khỏi tình trạng viêm da sau khi tiêm vào cơ thể.

VI. Những trường hợp nên áp dụng công nghệ PRP và lăn kim 

Các bác sĩ tại Anchee Clinic thường sẽ áp dụng và thực hiện phương pháp PRP kết hợp với lăn kim cho những trường hợp như:

  • Điều trị những tình trạng da bị sẹo mụn
  • Có tác dụng trẻ hóa da hiệu quả, giúp cho làn da luôn sáng mịn màng
  • Cải thiện những vấn đề lão hóa nhờ việc kích thích sản sinh collagen từ đó sẽ cải thiện các nếp nhăn trên da và tình trạng chảy xệ 
  • Thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả trên da mặt 
  • Điều trị những vấn đề hư hại da như làm mờ các vết thâm nám tàn nhang
  • Điều trị tình trạng rụng tóc hiệu quả và an toàn 

VII. Những thắc mắc thường gặp về phương pháp PRP

Hiện nay, trên các diễn đàn làm đẹp cũng như một số khách hàng khi đến với Anchee Clinic thường có các thắc mắc về phương pháp PRP như sau.

Phương pháp PRP có gây ra tác dụng phụ gì không?

PRP là phương pháp lấy tự thân, do đó có chứa những chất được lấy trực tiếp từ cơ thể người được điều trị. Phương pháp này làm giảm những nguy cơ kích ứng có thể xảy ra so với các loại thuốc khác, ví dụ như cortisone hay acid hyaluronic.

Tuy nhiên, phương pháp PRP có liên quan đến những vấn đề tiêm một chất mới vào da, thế nên công nghệ này vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể. Những tác dụng phụ của phương pháp tiêm PRP sẽ bao gồm:

  • Đau ở vị trí tiêm
  • Nhiễm trùng da
  • Tổn thương dây thần kinh
  • Tổn thương các mô tế bào 

Vì thế bạn nên thảo luận với những chuyên gia về các rủi ro có thể xảy ra của phương pháp PRP. Đồng thời nên tìm hiểu cách để giảm thiểu những tác dụng phụ của phương pháp này.

Có nên thực hiện phương pháp tiêm PRP tại nhà?

Các bác sĩ da liễu khuyên rằng việc sử dụng phương pháp PRP giúp trẻ hóa da chỉ nên thực hiện ở các cơ sở y tế để đảm bảo chất lượng. Đồng thời tại các trung tâm da liễu uy tín sẽ đảm bảo quy trình thực hiện chuẩn y khoa.  

Việc tự thực hiện phương pháp tiêm PRP tại nhà khi không có đủ kiến thức chỉ khiến cho làn da của bạn bị huỷ hoại. Thậm chí việc làm này còn có thể gây ra nhiều hậu quả như: viêm da, nhiễm trùng da hay nặng hơn là nhiễm trùng máu.

Phương pháp này hiện đang được áp dụng rất phổ biến ở nhiều Spa và thẩm mỹ viện.

Tuy nhiên, những bác sĩ tại Anchee Clinic khuyên rằng nếu như bạn còn chưa hiểu rõ về phương pháp làm đẹp này, thì nên đến bệnh viện da liễu uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Sau khi tiêm PRP mất bao lâu để phục hồi?

Khi tiêm PRP vào cơ thể sau chấn thương, các chuyên gia đã khuyên khách hàng nên nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khuyến cáo này chỉ liên quan đến vấn đề cơ thể bị chấn thương nhiều hơn là việc tiêm PRP. Hầu hết mọi người đều có thể tiếp tục những hoạt động hàng ngày sau khi thực hiện tiêm PRP.

Vì phương pháp PRP có mục đích thúc đẩy quá trình phục hồi các vết thương nhờ tác dụng kích thích tăng trưởng. Sau khi vừa thực hiện có thể bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt của cơ thể. Tuy nhiên, sau khoảng vài tuần hoặc vài tháng, vùng da tại vị trí tiêm sẽ bắt đầu có tác dụng và được cải thiện rõ rệt hơn rất nhiều. 

>>>>>Xem thêm: cấy prp giá bao nhiêu

Nếu như bạn còn thắc mắc vấn đề nào về phương pháp PRP trẻ hóa da hoặc đang muốn cải thiện và trẻ hoá làn da, vui lòng liên hệ với Anchee Clinic. Tại đây, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng cơ thể của bạn và đưa ra các phác đồ điều trị phụ hợp để có được tác dụng tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay