Hiện Tượng Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Lăn Kim, Laser, Peel Da

Các phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn và xâm lấn để cải thiện làn da đã không còn xa lạ với những người yêu làm đẹp.

Tuy nhiên, không phải phương pháp điều trị nào cũng hiệu quả. Đã có những trường hợp da bị tăng sắc tố sau lăn kim, laser, peel da tái tạo bề mặt da spa hoặc các cơ sở kém chất lượng, khiến cho việc điều trị sau đó trở nên nặng hơn, khó điều trị. 

Việc điều trị dứt điểm chứng tăng sắc tố da sau lăn kim, laser, peel da đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và lựa chọn phương pháp phù hợp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

I. Tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố là một vùng da sẫm màu hoặc thâm sạm trên cơ thể. Nguyên nhân của tình trạng này trực tiếp xuất phát từ sự hoạt động quá mức của các tế bào hắc tố. Những tế bào này chịu trách nhiệm sản xuất melanin (tăng sắc tố melanocyte) hoặc sự tăng sinh của chính các tế bào melanocyte (melanocyte hyperpigmentation).

Hiện Tượng Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Lăn Kim, Laser, Peel Da
Hiện Tượng Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Lăn Kim, Laser, Peel Da

II. Phân loại tăng sắc tố

Tăng sắc tố da được phân loại theo nguyên nhân của nó, và có ba loại chính:

Hiện Tượng Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Lăn Kim, Laser, Peel Da

>>>>>>Đọc thêm:

Nám da

Đây là dạng tăng sắc tố phổ biến nhất do biến động nội tiết tố gây ra. Ví dụ,  tình trạng này thường gặp phổ biến trong khi mang thai (với các triệu chứng của rối loạn chức năng tuyến giáp), khi sử dụng thuốc tránh thai và khi sử dụng liệu pháp thay thế hormone. Nó ảnh hưởng đến khoảng 5-6 triệu phụ nữ chỉ riêng ở Hoa Kỳ và tình trạng này thường khó điều trị.

Lentigines (Đồi mồi ) 

Đây là dạng tăng sắc tố phổ biến thứ hai và thường được gọi là đốm nâu hoặc đồi mồi.

Bệnh thường gặp và nặng dần theo tuổi tác, thống kê cho thấy 90% người trên 60 tuổi mắc chứng bệnh này. Quá trình lão hóa không trực tiếp gây ra bệnh, nhưng tiếp xúc với tia UV là nguyên nhân chính.

Tăng sắc tố sau viêm (PIH)

Bệnh xuất hiện sau tổn thương da do các yếu tố nội sinh như mụn trứng cá, vảy nến, bỏng, cọ xát và cũng có thể do yếu tố ngoại sinh như chấn thương, bỏng, xạ trị không ion hóa, tăng sắc tố sau phi kim,  peel da, dùng tia laser, dùng một số loại thuốc như bleomycin, kháng sinh Cyclin, v.v.

Khi da tự tái tạo, các đốm đen bắt đầu giảm bớt – một quá trình có thể mất vài tháng hoặc hơn. Xét về mặt tích cực, tăng sắc tố sau viêm (PIH) thường dễ điều trị hơn các loại tăng sắc tố khác.

III. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng da bị tăng sắc tố sau lăn kim, laser, peel da

Để tăng khả năng điều trị thành công, việc phân tích da kỹ lưỡng bởi bác sĩ da liễu được đào tạo và có kinh nghiệm là điều cần thiết.

Các bác sĩ da liễu không chỉ phân tích mức độ nghiêm trọng của tình trạng da tăng sắc tố sau lăn kim, laser, peel da tại cơ sở thẩm mỹ kém  uy tín mà còn tìm kiếm các yếu tố khác, cụ thể là các yếu tố nguy cơ khiến tình trạng tăng sắc tố sau viêm trở nên trầm trọng hơn.

Hiện Tượng Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Lăn Kim, Laser, Peel Da

Ngoài các nguyên nhân gây tăng sắc tố sau khi lăn kim, peel da, laser hoặc điều trị thẩm mỹ, còn một số yếu tố gây tăng sắc tố khác bao gồm:

Ánh sáng

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa PIH. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, các tế bào biểu bì tạo hắc tố được kích thích, từ đó tăng sản sinh hắc tố melanin gây tăng sắc tố da. 

Type da tối màu 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân da sẫm màu có nhiều hắc tố hơn, do đó họ dễ bị tăng sắc tố sau viêm hơn những bệnh nhân có làn da sáng màu.

Khi tình trạng viêm kéo dài

Khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tái phát, kết hợp với sự phá vỡ của hàng rào biểu bì – thượng bì, sẽ ngày càng có nhiều tế bào hắc tố trên da, dẫn đến hiện tượng tăng sắc tố da sau viêm.

Điều quan trọng là phải đánh giá tình trạng da trước khi điều trị. Thông tin chủ quan thu thập được từ khách hàng giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây tăng sắc tố và từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng cá nhân.

IV. Phương pháp phân tích chuyên sâu về tình trạng tổng thể của da

Phân loại da Fitzpatrick

Điều trị tăng sắc tố phụ thuộc nhiều vào tính chất của da bệnh nhân. Theo định nghĩa của Fitzpatrick, da sáng hơn sẽ dễ điều trị hơn. Đa số da Việt Nam thuộc nhóm III và IV, rất ít thuộc nhóm V nên việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

Phương pháp Wood’s lamp 

Đối với những người thuộc nhóm da dưới V dựa trên tiêu chí của Fitzpatrick, phương pháp Wood’s lamp  rất hữu ích trong việc xác định mức độ nghiêm trọng của chứng tăng sắc tố da sau lăn kim, laser, peel da, cũng như nhận biết được bệnh chỉ nằm trên lớp biểu bì hay đã ăn sâu vào lớp hạ bì. 

Việc điều trị trở nên khó khăn hơn do bệnh đã ăn sâu vào lớp hạ bì do các loại thuốc bôi ngoài da thường không hiệu quả.

Phương pháp Magnifying lamp

Khi kiểm tra da bằng Magnifying lamp, hầu hết các vùng da đang hoặc sẽ bị tăng sắc tố có thể được xác định. Ngoài ra, việc sử dụng công cụ này cho phép các chuyên gia xác định các vấn đề về da khác có thể giải quyết trong quá trình điều trị.

Nếu phát hiện da nhạy cảm, nên tránh dùng các hoạt chất được chứng minh là có thể gây kích ứng da đã được khuyến cáo từ bác sĩ da liễu. 

>>>>>>Bài viết liên quan:

V. Điều trị da bị tăng sắc tố sau lăn kim, peel da, laser 

Trong 10 năm qua, lĩnh vực nghiên cứu các thành phần và phương pháp điều trị có hiệu quả trong việc giảm tăng sắc tố đã phát triển đáng kể. Sự phát triển này làm tăng  khả năng cải thiện tình trạng tăng sắc tố sau viêm, đặc biệt là trong trường hợp tăng sắc tố sau lăn kim, laser, hoặc peel da. 

Có hai hình thức điều trị: dùng thuốc bôi ngoài da và điều trị chăm sóc da không phẫu thuật. Mặc dù cả hai phương pháp đều có thể đạt được kết quả tốt, nhưng các bác sĩ cũng thường kết hợp cả hai phương pháp để có kết quả tốt nhất.

Điều trị chăm sóc da không phẫu thuật

Bằng cách kết hợp thuốc bôi ngoài da với phương pháp điều trị không xâm lấn (mài da vi điểm, peel da)  cũng như điều trị xâm lấn ( tái tạo da bằng laser, ánh sáng cường độ cao (IPL), peel da hóa học trung bình đến sâu…) mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tất nhiên, phải đặc biệt lưu ý khi sử dụng phương pháp xâm lấn, vì nó có thể gây viêm nhiễm, không chỉ dẫn đến tăng sắc tố mà còn làm tổn thương các sợi nhánh từ đó kích thích sự phát triển của sắc tố da.

Điều trị da bị tăng sắc tố sau lăn kim bằng thuốc bôi

Thông thường, các thành phần trong công thức thuốc bôi ngoài da ảnh hưởng đến tyrosinase, một loại enzym có trong tế bào hắc tố kích thích sản xuất melanin. Những thành phần quan trọng này kiểm soát việc sản xuất melanin, ví dụ như trong nám da, việc sử dụng liên tục là điều cần thiết.

Khi quá trình sản xuất dư thừa của sắc tố đã ngừng lại, công việc tiếp theo là đẩy lùi sự thay đổi màu của da. Tình trạng này được điều trị tốt nhất bằng phương pháp điều trị chuyên nghiệp và sử dụng axit alpha hydroxy (AHA) hoặc retinol để tẩy tế bào chết và trẻ hóa da. Dưới đây là một số loại thuốc bôi ngoài da có bán trên thị trường:

 • Hydroquinone: Đây thường được coi là tiêu chuẩn vàng để điều trị chứng tăng sắc tố. Nó đã được sử dụng trong hơn 50 năm và là sản phẩm làm trắng duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Công thức dược phẩm thường bao gồm chất chống oxy hóa, retinol và axit hydroxy để tăng cường hiệu quả. Thật không may, loại thuốc này có thể gây khó chịu ở một số người và có thể gây ra các phản ứng và tác dụng phụ nghiêm trọng ở liều lượng cao.
 • Axit azelaic: Chất này được phát triển để điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị chứng tăng sắc tố, đặc biệt là PIH do tổn thương mụn trứng cá. Một nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả tương đương với hydroquinone 4%, nhưng không có tác dụng phụ như loại thuốc này.
 • Axit Kojic: Là một dẫn xuất tự nhiên của một số loại nấm và có tác dụng tương tự như hydroquinone. Trên thực tế, hydroquinone và axit glycolic có thể tốt hơn nếu axit kojic được thêm vào công thức. Nhược điểm là có khả năng gây viêm da tiếp xúc.
 • Axit Mandelic: Được làm từ hạnh nhân, AHA này được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng da khác nhau, bao gồm cả chứng tăng sắc tố da. Nó thường được kết hợp với axit salicylic làm mặt nạ, ít tác dụng phụ hơn và đã được chứng minh là hiệu quả hơn axit glycolic.
 • Niacinamide: Thay vì tác động lên tyrosinase, niacinamide ngăn chặn việc chuyển hắc tố melanin  đến các tế bào sừng, keratinocytes –  tế bào ngoài cùng của da. 

Là một dạng của niacin (vitamin B3), nó đã được chứng minh làm giảm đáng kể tình trạng tăng sắc tố da, bao gồm cả nám và tăng sắc tố sau phi kim, chỉ có vài tác dụng phụ nhẹ.

VI. Những điều cần tránh sau khi lăn kim, laser, peel da để ngăn ngừa tăng sắc tố da 

Đối với tất cả các khách hàng, đặc biệt là những người đang điều trị chứng tăng sắc tố sau lăn kim, peel da hay laser, điều quan trọng là phải nắm rõ về các biện pháp ngăn ngừa như sau:

Hiện Tượng Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Lăn Kim, Laser, Peel Da

 • Tránh và hạn chế các yếu tố gây hại.
 • Điều trị sớm các bệnh nền PIH như mụn trứng cá, vẩy nến, viêm da dị ứng, viêm da dầu, viêm da tiếp xúc… giúp giảm viêm nhiễm. 
 • Hạn chế sử dụng một số loại thuốc gây tăng sắc tố da như bleomycin, KS cyclin …
 • Chống nắng: Mang thêm các phụ kiện chống nắng (mũ, nón rộng vành, kính râm …) và sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30 trước khi ra ngoài.
 • Chu trình chăm sóc da: Chế độ chăm sóc tiêu chuẩn bao gồm bốn bước (làm sạch, tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và bảo vệ). Bạn nên chọn những sản phẩm dịu nhẹ, không gây kích ứng, không chất bảo quản và không hương liệu. 
 • Phòng ngừa tăng sắc tố sau laser (được nhiều nghiên cứu khuyến cáo).
 • Điều trị bệnh lý nền bằng kem chống nắng và thuốc bôi ít nhất 2 tuần trước khi can thiệp bằng tia laser.

Sau khi điều trị tăng sắc tố da, bạn cần chú trọng đến việc chăm sóc da hàng ngày. Khách hàng có thể duy trì kết quả điều trị tích cực bằng cách sử dụng dòng sản phẩm chăm sóc da chuyên nghiệp với các thành phần đã được kiểm chứng.

Việc điều trị da tăng sắc tố sau lăn kim, peel da hoặc laser có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, ngoài ra còn ảnh hưởng bởi kinh nghiệm hoặc tay nghề của người thực hiện, trung tâm thẩm mỹ không uy tín, chất lượng sẽ quyết định đến hiệu quả điều trị da.

peel da

Để đảm bảo điều trị an toàn và bảo vệ sức khỏe, bạn nên tham khảo thêm các phương pháp như lăn kim và quy trình chăm sóc da chuẩn y tế được thực hiện tại các phòng khám da liễu uy tín, chất lượng. 

Tại TPHCM, Viện thẩm mỹ Anchee Clinic chuyên điều trị sẹo lõm, sẹo rỗ, điều trị mụn chuyên sâu  với đội ngũ bác sĩ da liễu chuyên môn cao sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị cho từng khách hàng bằng các phương pháp khác nhau. Tại Anchee Clinic ứng dụng các công nghệ tiên tiến như: Micro Spot RF, Laser trị sẹo lõm, lăn kim,… mang đến cho bạn làn da không tuổi, nuôi dưỡng làn da sáng mịn và khỏe mạnh từ bên trong.

>>>>>Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay